Email: baobizador@gmail.com

0949 999 601

Thùng Carton Là Gì? Tìm Hiểu Về Thùng Giấy Carton

28/09/22
Cập nhật: 21/11/2023

Thùng Carton là một loại hộp giấy được tạo nên từ giấy tấm carton bao gồm nhiều lớp giấy kết dính với nhau nhờ 1 lớp keo. Nguyên liệu chính của chúng là giấy carton làm từ sợi gỗ có tính sợi và không gian 3 chiều. Ngoài ra còn có polyethylene, nhôm,… tùy vào môi trường và nhu cầu sử dụng.

Hiện nay, thùng carton được ứng dụng nhiều trong đóng gói, vận chuyển hàng hóa. Một số mẫu còn giúp truyền tải thông tin bao bì đến người dùng. Tuy chưa được đánh giá cao về khả năng chống thấm nước, độ vững chắc và giãn nở nhưng thùng carton vẫn được ưa chuộng vì sở hữu đặc tính bền bỉ, gọn nhẹ, bám mực tốt, dễ tái chế và thân thiện với môi trường. 

Theo đó, những loại thùng carton thịnh hành ngày nay phải kể đến là thùng carton đối khẩu (thùng A1), thùng carton âm dương (nắp rời), hộp carton nắp gài, hộp giấy đựng giày và thùng carton nắp chồm Để hiểu hơn về thùng carton là gì, bài viết sau sẽ đề cập một cách chi tiết nhất.

thùng carton là gì
Thùng carton là gì?

1. Thùng Giấy Carton Là Gì? 

Thùng Carton được hiểu là một loại hộp giấy được tạo nên từ giấy tấm carton bao gồm nhiều lớp giấy kết dính với nhau nhờ 1 lớp keo. Để nắm kỹ hơn khái niệm thùng carton là gì, trước tiên hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa, nguyên liệu cũng như chức năng của nó.

Định Nghĩa Về Thùng Giấy Carton

Thùng carton là một loại bao bì đóng gói được sản xuất bởi nguyên liệu chính là giấy carton, được sản xuất từ sợi gỗ có tính chất sợi, có không gian 3 chiều được tạo thành nhờ vào sự liên kết của mạnh mẽ của các sợi gỗ thông qua lực hydro tạo thành khối vững bền và dẻo dai..Ngoài ra còn có thêm 2 phần: Phần bên ngoài (2 mặt giấy) và phần bên trong (lõi giấy). Phần lõi giấy được sản xuất bằng cách tạo hình uốn lượn nên được gọi là sóng.

Thùng giấy carton
Thùng giấy carton

Nguyên Liệu Sản Xuất Thùng Carton

Nguyên liệu chính để sản xuất thùng carton là giấy. Mặt khác, còn tùy vào môi trường và mục đích sử dụng mà tỷ lệ các nguyên vật liệu sản xuất thùng carton sẽ được thay đổi sao cho phù hợp.

 • Thùng carton sản xuất ở nhiệt độ bình thường:  Có tỷ lệ 74% giấy,  22% polyethylene, và 4% nhôm.
 • Thùng carton sản xuất ở nhiệt độ thấp: Thì tỷ lệ giấy 80% giấy và 20% polyethylene.

Nguyên liệu giấy carton khi ứng dụng kỹ thuật gia công như phủ UV, ép kim, cán màng,… cho ra những hình dáng, kết cấu bao bì đa dạng. Đặc biệt, những phương pháp in ấn hiện đại như kỹ thuật số, flexo, offset,… giúp truyền tải thông tin bao bì, hình ảnh,… đến người dùng tốt hơn.

Mặt khác, để chọn giấy sản xuất thùng carton chất lượng phải đảm bảo đầy đủ những tiêu chí quốc tế mà ISO đề ra như: Định lượng (g/m2), độ dày giấy (mm), tỷ trọng (g/cm3), độ chịu gấp theo chiều ngang/chiều dọc của giấy, độ hút nước Cobb mặt trên giấy (g/m2), độ dài đứt (m), độ chịu bục (kgf/cm2),…

Chức Năng Của Thùng Carton

Hiện nay, thùng carton đem đến những chức năng chính sau:

 • Hỗ trợ việc vận chuyển, kiểm tra số lượng trở nên dễ dàng, thuận tiện.
 • Giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến khách hàng qua hình thức in ấn trên thùng carton độc đáo.
 • Giúp doanh nghiệp làm tốt nhiệm vụ bảo vệ môi trường vì vốn dĩ thùng carton được làm từ giấy tái chế và có khả năng tự phân hủy hoàn toàn ở môi trường tự nhiên.
 • Làm giảm trọng lượng bao bì của sản phẩm và tiết kiệm chi phí vận chuyển khi xuất khẩu.

Có thể thấy, thùng carton ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Sở dĩ như vậy là vì chúng sở hữu những đặc điểm, tính chất sắp sửa được đề cập ở phần tiếp theo.

Các chức năng của thùng carton
Các chức năng của thùng carton

2.  Đặc Điểm Của Thùng Giấy Carton

Đặc điểm của thùng giấy carton thực chất bị ảnh hưởng bởi yếu tố kết cấu sóng giấy. Bên cạnh đó, những ưu nhược điểm mà mẫu mã này đem lại cũng khiến người dùng đặc biệt quan tâm.

Kết Cấu Sóng Giấy Thùng Carton

Loại sóng Độ cao sóng (mm) Tần suất Đặc điểm
Sóng A 4.0 – 4.8 mm 33 bước sóng/30cm giấy, sai số 3 bước sóng Chịu được lực phân tán tốt trên toàn bộ bề mặt thùng carton
Sóng B 2.2 – 3.2 mm 47 bước sóng/30cm giấy, độ sai số 3 bước sóng Chịu lực xuyên thủng cao, phù hợp đóng gói vận chuyển các sản phẩm có yêu cầu cao
Sóng C 3.2 – 4.0 mm 39 bước sóng/30cm giấy, độ sai số 3 bước sóng Dùng để đựng các loại rau quả, trái cây
Sóng E 1.0 – 1.6 mm 90 bước sóng/30cm giấy, độ sai số 3 bước sóng Là sóng giấy nhỏ và mỏng nhất, phù hợp để sản xuất thùng carton đựng bao bì hoặc làm thùng COD
Sóng BC 5.4 – 7.0 mm Kết hợp từ sóng B và C, có khả năng chịu lực tương đối cao
Sóng AB 7.4 – 7.7 mm Kết hợp từ sóng B và, có khả năng chịu lực cao
Sóng BCE 6.4 – 8.8 mm Kết hợp 3 lớp sóng B, C và E, phù hợp vận chuyển các mặt hàng có trọng lượng lớn nhờ khả năng chịu lực cực kỳ cao

Ưu Điểm

Thùng giấy carton được ưa chuộng nhờ đem đến những ưu điểm nổi bật sau:

 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển: Làm từ giấy nên thùng carton có trọng lượng tương đối nhẹ. Từ đó, khối lượng kiện hàng được giảm và tiết kiệm chi phí vận chuyển.
 • Độ bền cao: vì được tạo nên từ những sợi gỗ liên kết với nhau một cách chặt chẽ, giúp chống chịu được các tác động lực bên ngoài cũng như bảo quản tốt chất lượng sản phẩm bên trong.
 • Độ bám mực in tốt: Phù hợp với những doanh nghiệp muốn quảng cáo thương hiệu qua các ấn phẩm.
 • Có thể tái sử dụng: Có thể nghiền lại thành bột giấy để làm nên những sản phẩm mới hoặc làm đồ nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ, vật dụng trong nhà,…

Nhược Điểm

Song, bên cạnh những ưu điểm thì thùng carton vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Dễ thấm nước: Vì làm từ giấy carton nên bao bì này dễ thấm nước và rách nếu tiếp xúc môi trường có độ ẩm cao, giãn nở kém. Do đó, bạn không nên dùng thùng để đóng gói mặt hàng ấm ướt, quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Khả năng giãn nở kém: Chỉ nên dùng để đựng những sản phẩm có trọng lượng nhất định vì không rắn chắc được như bao bì nhựa, gỗ,…
 • Khả năng giãn nở: tương đối kém.
 • Không thể xếp nhiều lớp hàng hóa chồng lên nhau.
Bảng lớp sóng của thùng carton
Bảng lớp sóng của thùng carton

Mặc dù vẫn còn một số mặt hạn chế nhưng không thể phủ nhận được thùng carton đang trở thành phương án đóng gói được nhiều người sử dụng hiện nay. Trong đó, những loại thùng carton thông dụng nhất sẽ được đề cập đến ở phần tiếp theo của bài viết.

3. Phân Loại Thùng Giấy Carton Và Mẫu Phố Biến Trên Thị Trường

Sau khi đã tìm hiểu thùng carton là gì, chúng ta cùng đi sâu vào khám phá có bao nhiêu loại thùng giấy carton trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại.

Các Loại Thùng Giấy

 • Thùng Carton 3 lớp:  Là loại thùng giấy có 2 lớp phẳng bên ngoài và một lớp sóng bên trong. Thường được dùng cho các sản phẩm nhẹ và nhỏ gọn, không yêu cầu độ bảo vệ cao.
 • Thùng Carton 5 lớp: Có 2 lớp phẳng bên ngoài và 3 lớp sóng bên trong. Phù hợp cho các sản phẩm có trọng lượng và khối lượng lớn hơn, cần độ chịu lực và chống va đập tốt hơn.
 • Thùng Carton 7 lớp: Có 2 lớp phẳng bên ngoài và 5 lớp sóng bên trong. Chuyên dùng cho các sản phẩm xuất khẩu có khối lượng rất cao, cần độ bền và an toàn cao nhất.

Một Số Mẫu Phổ Biến Hiện Nay

Ngoài ra, thùng carton còn được phân loại theo hình dạng và kiểu mở của thùng. Ví dụ như: thùng carton âm dương, thùng carton nắp chồm, nắp cài, nắp đập v..v…

Với nhu cầu hóa thị trường xuất nhập khẩu hay các thị trường kinh doanh khác đều có nhu cầu sử dụng thùng carton để đóng gói, vận chuyển và lưu trữ hàng hóa. Cùng Zador tìm hiểu qua các loại thùng thông dụng nhất hiện nay.

 • Thùng carton đối khẩu (thùng A1): Là loại thùng giấy có 2 đáy và 4 cánh gấp mỗi đáy. Thường được dùng để đựng các sản phẩm nhẹ và dễ vỡ, như mì tôm, cháo gói, v.v…
 • Thùng carton âm dương (hộp carton nắp rời): Là loại thùng giấy có phần nắp và phần thân tách rời. Phần nắp rộng hơn phần thân để có thể bao lấy phần thân và đậy kín được hộp. Thường được dùng để đựng hồ sơ, giấy tờ, hoặc các sản phẩm cao cấp, sang trọng.
 • Hộp carton nắp gài: Là loại hộp giấy có phần nắp được thiết kế với một nắp gập duy nhất phủ cả phần trên với 2 cánh nhỏ 2 bên, phần cuối nắp chừng 1 phần dư để khi đóng lại có thể gài vào phần rãnh đã được cắt trước đó. Thường được dùng để đựng các sản phẩm có hình dáng dẹp, như pizza, bánh ngọt, v.v…
 • Hộp carton đựng giày: Là loại hộp giấy được thiết kế riêng chỉ để đựng giày, thường có 2 màu là trắng hoặc nâu, có lỗ thoáng khí. Có thể in ấn logo hoặc thông tin của hãng giày lên hộp.
 • Thùng carton nắp chồm: Là loại thùng giấy có phần nắp dày gấp đôi phần đáy nhờ thiết kế chồm chồng đôi hai nắp lại với nhau khi đậy. Thường được dùng để đựng các sản phẩm lớn và nặng, cần bảo vệ an toàn cho bề mặt sản phẩm, như đồ nội thất, bằng kính, đá, v.v…

Ngoài các loại ở trên ra thì Zador cũng có một bài viết tổng hợp đa dạng các loại thùng carton, giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn. Trên hết, bạn cần tìm kiếm nguồn hàng carton chất lượng để đảm bảo quá trình vận chuyển không xảy ra sự cố. Nếu còn băn khoăn về địa chỉ mua thùng carton, bạn sẽ được giải đáp trong phần tiếp theo của bài viết.

5 Loại thùng thông dụng nhất hiện nay.
5 Loại thùng thông dụng nhất hiện nay.

4. Nên Mua Thùng Carton Chất Lượng Tốt Ở Đâu? Vì Sao?

Hiện nay, Zador là đơn vị chuyên cung cấp mặt hàng thùng carton chất lượng với giá cả cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt, chúng tôi có quy trình sản xuất tiên tiến nhất hiện nay với 8 bước nghiêm ngặt:

 • Bước 1: Lựa Chọn Nguyên Liệu Chuẩn Xác
 • Bước 2: Chọn Quy Cách Thùng Carton
 • Bước 3: Tiến Hành Cắt Giấy Cho Thùng Carton
 • Bước 4: In Thùng Carton Tại Xưởng (tùy chọn)
 • Bước 5: Triển Khai Đóng Ghim, Dán Keo
 • Bước 6: Kiểm Tra Tổng Thể Trước Khi Xuất Kho
 • Bước 7: Gửi Mẫu Sample Cho Khách Khi Đặt Làm Theo Yêu Cầu (có thể bỏ qua trong quy trình)
 • Bước 8: Xuất Hàng

Theo đó, đơn vị cam kết thành phẩm cuối cùng được tạo ra có chất lượng cao và chi tiết chuẩn chỉnh. Đặc biệt, khi quý khách đặt mua số lượng lớn sẽ được áp dụng ngay mức giá chiết khấu cực kỳ hấp dẫn.

Zador là đơn vị chuyên cung cấp mặt hàng thùng carton chất lượng
Zador là đơn vị chuyên cung cấp mặt hàng thùng carton chất lượng

Bài viết trên đã cung cấp khái niệm thùng carton là gì cũng như đặc điểm, phân loại của loại thùng giấy này. Đến với Zador, chúng tôi cam kết sẽ đem đến một nguồn hàng chất lượng cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất. Để khám phá thêm cách thùng carton hỗ trợ phát triển doanh nghiệp của bạn, hãy liên hệ ngay với Zador qua những kênh liên hệ sau:

ZADOR – XƯỞNG SẢN XUẤT THÙNG CARTON, IN THÙNG CARTON

 • Địa chỉ: 1/123E, Ấp Đình, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 094.9999.601
 • Email: baobizador@gmail.com
 • Website: https://zador.vn/
author
Bảng giá thùng carton