Email: baobizador@gmail.com

0949 999 601

7 Loại Sóng Giấy Carton Được Sử Dụng Nhiều Nhất Hiện Nay

17/10/22
Cập nhật: 01/11/2023

Sóng trong thùng carton là những nếp gấp lượn sóng trên mặt giấy carton để tăng cường độ cứng cho chiếc thùng. Vai trò của sóng giấy này là phân tán khả lực tốt hơn hẳn so với các loại giấy mặt phẳng bình thường khác, nâng cao độ bền chắc và khả năng chịu lực tối ưu cho thùng giấy khi vận chuyển sản phẩm, hàng hóa.

Sóng giấy thùng carton được tạo từ máy tạo sóng. Hiện nay, ó 7 loại lớp sóng gồm: A, B, C, E, BC, AB, BEC và 3 loại lớp thùng gồm: 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp là được sử dụng phổ biến. Các bước sóng có nhiều kích thước khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu và mục đích sử dụng của cuộc sóng. 

Hãy cùng Zador.vn tìm hiểu chi tiết 7 lớp sóng và 3 lớp thùng chi tiết trong bài viết này nhé.

1. Tại sao thùng carton sử dụng các lớp sóng?

Lớp sóng giấy carton nằm giữa thùng có vai trò đặc biệt như một lớp đệm, nâng cao khả năng chịu lực của thùng giấy, chống va đập và chịu được toàn bộ trọng lượng của hàng hóa, bảo vệ sản phẩm bên trong không hư hỏng khi vận chuyển. Lớp giấy này góp phần nâng cao chất lượng thùng carton.

Từ đó, chất lượng thùng carton và khả năng bảo vệ sản phẩm cũng được gia tăng đáng kể. Khả năng chịu lực của thùng càng tăng cao khi có số lượng rãnh càng nhiều. Nhờ đó, thùng không dễ bị hư hỏng, móp méo hay rách khi bị xuyên thủng.

Các lớp sóng thông dụng
Các lớp sóng thông dụng

2. 7 loại sóng trong thùng carton phổ biến

Hiện nay trên thị trường có 7 loại sóng giấy carton phổ biến bao gồm sóng Sóng A, Sóng B, Sóng C, Sóng E, Sóng BC, Sóng AB. Sóng BCE.

Chúng được được phân biệt với nhau bằng các chữ cái in hoa. Mỗi loại sóng giấy có những thông số và đặc trưng riêng biệt. Các loại sóng giấy carton như sau:

Sóng A

Sóng giấy carton có độ cao từ 4.0 đến 4.9 mm, với tần suất sóng là 33 bước sóng trên mỗi 30cm giấy. Độ sai số trong quá trình sản xuất sóng giấy là 3 bước sóng. Loại giấy carton sử dụng sóng A, có khả năng chịu lực phân tán tốt trên toàn bề mặt của thùng carton. 

Sóng A thường được ưa chuộng vì độ dày và độ bền phù hợp, cung cấp sự bảo vệ tốt cho hàng hóa bên trong thùng carton trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Sóng B

Sóng giấy carton có độ cao từ 2.2 đến 3.0 mm, với tần suất sóng là 47 bước sóng trên mỗi 30cm giấy. Độ sai số sóng giấy là 3 bước sóng. Loại thùng carton sử dụng sóng B này, có khả năng chịu lực xuyên thủng cao, do đó thường được ưa chuộng cho việc vận chuyển các sản phẩm có yêu cầu đóng gói cao.

Sóng C

Sóng giấy carton có độ cao từ 3.2 đến 4.0 mm, với tần suất sóng là 39 bước sóng trên mỗi 30cm giấy. Độ sai số trong quá trình sản xuất sóng giấy là 3 bước sóng. Loại giấy carton sử dụng sóng C này, có khả năng kết hợp cả hai ưu điểm của cả sóng A và sóng B. 

Đây là loại sóng giấy phổ biến và thường được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất các loại thùng carton, hộp bế, đựng rau quả trái cây, và nhiều sản phẩm khác.

Sóng E

Sóng giấy carton có độ cao từ 1.0 đến 1.8 mm, với tần suất sóng là 90 bước sóng trên mỗi 30cm giấy. Độ sai số trong quá trình sản xuất sóng giấy là 3 bước sóng. 

Đây là loại sóng giấy có độ dày nhỏ nhất trong tất cả các loại sóng giấy carton còn lại, thường được sử dụng cho việc đóng gói các sản phẩm nhẹ như bao bì tiêu dùng. Loại sóng này thường xuất hiện trong các loại thùng carton 3 lớp hoặc thùng carton được sử dụng cho dịch vụ giao hàng thu tiền (Ship COD).

Sóng BC

Loại sóng giấy này là sự kết hợp của hai lớp sóng B và C. Độ cao của sóng giấy nằm trong khoảng từ 5.4 đến 7.0 mm. Sóng giấy này được thiết kế để đáp ứng độ dày của thùng carton và khả năng chịu lực cao..  

Sóng AB

Loại sóng giấy này là sự kết hợp của hai lớp sóng A và C, với độ cao của sóng giấy nằm trong khoảng từ 7.4 đến 7.7 mm. Được thiết kế để đáp ứng khả năng chịu lực tối ưu và nâng cao chất lượng của thùng carton. Thùng carton được làm từ loại sóng này có khả năng chịu lực tốt và đảm bảo an toàn cho hàng hóa bên trong trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Sóng BCE

Loại sóng giấy này là sự kết hợp của ba lớp sóng B, C và E, với độ cao của sóng giấy nằm trong khoảng từ 6.4 đến 8.8 mm. Đây là loại sóng có khả năng chịu lực cực cao, thường được áp dụng để vận chuyển các hàng hóa có trọng lượng cực lớn. 

Thông thường, các mẫu thùng carton giá rẻ hcm phổ biến ngày nay thường sử dụng các loại sóng trong thùng carton như sóng B, sóng C, sóng E và sóng B/C. Mỗi lớp sóng giấy carton thường là lớp giữa trong cùng của thùng carton, được liên kết với các lớp giấy khác hoặc lớp giấy bề mặt, và lớp giấy đáy thông qua việc sử dụng keo hồ cùng với quy trình xử lý nhiệt. 

Quá trình này tạo ra các loại thùng carton 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp, với sự kết hợp của các loại sóng B, C, E hoặc B/C khác nhau. Sự linh hoạt trong việc kết hợp các lớp giấy và sóng giấy cho phép tạo ra các loại thùng carton phù hợp với từng sản phẩm cụ thể và đáp ứng yêu cầu và mục đích của khách hàng.

7 Lớp sóng thùng carton
7 Lớp sóng thùng carton

3. Các loại thùng carton được sản xuất bằng sóng carton

3 loại thùng carton được sản xuất bằng lớp sóng carton bao gồm thùng carton 3 lớp, thùng carton 5 lớp, thùng carton 7 lớp. Chi tiết như sau:

Thùng carton 3 lớp

Kết cấu của thùng carton 3 lớp thường được thiết kế với 2 lớp giấy carton thông thường, kết hợp với 1 lớp sóng giấy carton với sóng A, sóng B, sóng C, hoặc sóng E ở giữa. Sự kết hợp này, tạo ra một thùng carton bền và chắc. 

Thùng Carton 3 lớp thông thường sẽ được cấu tạo từ sóng A và sóng C với độ chịu lực tốt. Ngoài ra, tùy vào nhu cầu sử dụng thùng có thể dùng sóng B hoặc sóng C.

Thùng carton 3 lớp thường được sử dụng đối với những sản phẩm hàng hóa có trọng lượng nhỏ, gọn và yêu cầu đóng gói không quá cao. Sử dụng phổ biến khi vận chuyển hàng hóa trong lĩnh vực kinh doanh online các mặt hàng nhỏ gọn nhẹ, ship COD.

 Đặc điểm linh hoạt và tiện lợi của thùng carton 3 lớp làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho việc đóng gói và vận chuyển trong các ngành công nghiệp này.

Thùng carton 3 lớp
Thùng carton 3 lớp

Thùng carton 5 lớp

Loại thùng giấy carton 5 lớp có đặc điểm kết cấu gồm 2 lớp giấy carton bề mặt thông thường và 3 lớp sóng BC giấy xen giữa bên trong tạo thành 5 lớp giấy carton bền bỉ. Ưu điểm của sản phẩm thùng giấy này là độ bền cao cùng khả năng phân tán lực rất tốt.

Thùng carton 5 lớp thường được sử dụng cho việc đóng gói hàng hóa có trọng lượng nặng, yêu cầu đóng gói và vận chuyển chất lượng cao. Loại thùng thường được sử dụng để đóng gói nội thất, thiết bị máy móc, linh kiện điện tử, điện lạnh và vận chuyển hàng hóa đi máy bay. Đặc biệt, thùng carton 5 lớp còn được sử dụng cho đóng gói hàng hóa xuất khẩu với yêu cầu chất lượng cao.

Thùng carton 5 lớp là một loại thùng carton được sử dụng rộng rãi và được đánh giá là loại thùng thứ hai phổ biến sau thùng carton 3 lớp. Loại thùng này đảm bảo chất lượng tốt hơn và có giá thành hợp lý.

Thùng carton 5 lớp
Thùng carton 5 lớp

Thùng carton 7 lớp

Thùng carton 7 lớp được sản xuất từ 3 lớp sóng carton BCE định hình, kết hợp với 4 lớp giấy carton thông thường. Các lớp giấy này kết hợp xen kẽ với nhau để tăng thêm khả năng chịu lực, tạo nên những mẫu thùng carton siêu bền, chất lượng cực tốt. 

Loại thùng 7 lớp thường được sử dụng để đóng gói các hàng hóa hạng nặng, và đặc biệt phù hợp chon làm thùng carton xuất khẩu. Đảm bảo sự bảo vệ an toàn cho hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Thùng carton 7 lớp là một loại thùng đặc trưng, thường được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Loại thùng carton này thường được sử dụng để đóng gói các hàng hóa có yêu cầu bảo vệ cực cao, trọng lượng và kích thước cực lớn.

Thùng carton 7 lớp dùng đóng gói hàng hóa có trọng lượng nặng, kích thước lớn
Thùng carton 7 lớp dùng đóng gói hàng hóa có trọng lượng nặng, kích thước lớn

Tham khảo: Dịch vụ in thùng Carton, hộp Carton uy tín, chất lượng tại TPHCM

4. Các tiêu chuẩn cần có khi sản xuất sóng thùng carton

Để đảm bảo chất lượng của một mẫu thùng carton, các tiêu chuẩn sóng carton là một yếu tố về thông số từng loại sóng, trọng lượng giấy sản xuất. Dưới đây là một số tiêu chuẩn cần lưu ý khi gia công thùng carton, và nếu bạn là người đặt in thùng carton, bạn nên kiểm tra chất lượng của chúng:

  • Thông số của mỗi loại sóng giấy carton cần đầy đủ và chính xác: bao gồm độ cao của sóng, độ dày của sóng, tần số bước sóng trên tiết diện giấy và độ sai số tối thiểu cho phép của các loại sóng giấy carton

Ví dụ, thông số sóng giấy có thể là độ cao sóng 4.0 – 4.9 mm, tần suất sóng 33 bước sóng trên 30cm giấy, và độ sai số 3 bước sóng. Các loại giấy làm thùng carton khác cũng có thông số tương tự.

  • Trọng lượng giấy khi sản xuất quyết định tiêu chuẩn sóng thùng carton: trọng lượng giấy càng cao và càng dày, thì lớp sóng được tạo ra càng cứng cáp và chắc chắn hơn. Vì vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn, bạn có thể kết hợp các loại sóng giấy cũng như định lượng giấy để tạo ra một mẫu thùng carton ưng ý.

Sau khi thùng carton đã được sản xuất thành phẩm, bạn nên kiểm tra số bước sóng giấy cũng như các lớp sóng một cách chính xác để đảm bảo rằng chất lượng của thùng đáp ứng các yêu cầu ban đầu được đề ra. Điều này đảm bảo rằng thùng carton sẽ có khả năng bảo vệ hàng hóa một cách tốt nhất trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

author
Bảng giá thùng carton