Email: baobizador@gmail.com

0949 999 601

Các loại thùng carton thông dụng hiện nay và công dụng của chúng

22/09/22
Cập nhật: 20/09/2023

Các loại thùng carton rất đa dạng và phong phú, đáp ứng cho mọi nhu cầu vận chuyển ngành công nghiệp. Chúng có thể được thiết kế theo những hình dạng, kích thước khác nhau, phù hợp với từng sản phẩm cụ thể. Việc lựa chọn loại thùng carton phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự bảo vệ tối đa cho hàng hóa của bạn. Vậy có những loại thùng carton phổ biến nào được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay?

Các loại thùng carton
Các loại thùng carton thông dụng nhất hiện nay.

1. Phân loại thùng carton

Các loại thùng carton thường có cấu tạo cơ bản từ những lớp giấy có độ cứng, độ láng màu, độ gấp nếp theo kiểu sóng uốn lượn và một hoặc hai tấm lót bằng phẳng. Nhằm giúp sản phẩm tăng tính thẩm mỹ cũng như tính bền bỉ khi va chạm.

Vậy, có thể phân biệt các loại thùng carton theo những tiêu chí nào?

1.1 Phân loại theo số lớp

Thùng carton có thể chia thành ba loại chính là 3 lớp, 5 lớp và 7 lớp. Tùy thuộc vào số lớp cấu tạo, mỗi loại thùng sẽ mang đến những đặc điểm và công dụng riêng.

  • Thùng carton 3 lớp: loại này được làm từ hai mặt ngoài bằng giấy phẳng mịn và một lớp giấy sóng hình sin ở giữa. Với giá thành rẻ, có khả năng chịu lực nén và bục tốt, do đó, các doanh nghiệp thường sử dụng thùng carton 3 lớp cho các hàng hóa nhẹ, không có nguy cơ hư hỏng, nhằm tối ưu hóa chi phí.
  • Thùng carton 5 lớp: loại này được cấu tạo từ ba lớp giấy phẳng và hai lớp sóng xen kẽ. Thường thì thùng carton 5 lớp sử dụng sóng AB và BC để tăng độ dày và khả năng chịu lực, phù hợp cho việc đóng gói các loại hàng hóa dễ vỡ.
  • Thùng carton 7 lớp: loại này được làm từ bốn lớp giấy phẳng và ba lớp sóng hình sin xen kẽ. Thùng carton 7 lớp có cấu tạo dày dặn, chắc chắn, thích hợp để đóng gói các mặt hàng máy móc thiết bị hoặc các sản phẩm ngành may mặc và vận chuyển trong lĩnh vực xuất khẩu, logistic.

Xem thêm: Thùng Carton 2 lớp

 

phân loại thùng carton theo số lớp
Phân loại thùng carton dựa trên số lớp của mặt giấy.

1.2 Phân loại theo độ cao của sóng

Cấu trúc sóng giấy của thùng carton bao gồm các loại theo bảng sau đây:

Loại sóng Độ cao của sóng Đặc điểm tương ứng
Sóng A Từ 4.5 – 5.0 mm Có khả năng phân tán lực tốt trên toàn bộ bề mặt giấy.
Sóng B Từ 2.4 – 3.0 mm Đảm bảo khả năng chịu được lực xuyên thủng cao.
Sóng C Từ 3.5 – 4.2 mm Là sự kết hợp giữa ưu điểm của sóng A và sóng B.
Sóng E Từ 1.2 – 2.0 mm Được sản xuất chuyên dùng cho các vật nhẹ.
Sóng AB Từ 7.0 – 7.7 mm Kết hợp giữa một lớp sóng A và một lớp sóng B, đáp ứng mức độ chịu lực và độ dày tối ưu.
Sóng BC Từ 5.0 – 6.7 mm Kết hợp giữa một lớp sóng B và một lớp sóng C, đáp ứng độ dày tốt cùng khả năng chịu lực cao.
Sóng ACB 12.0 mm Kết hợp của cả 3 lớp sóng A, C, B, đáp ứng độ dày tối đa và cho khả năng chịu lực vượt trội.
phân loại thùng carton theo độ cao sóng
Phân loại thùng carton theo độ cao của các lớp sóng.

1.3 Phân loại theo kết cấu giấy

Tùy theo cấu trúc và kết cấu của giấy, thùng carton được phân thành nhiều loại khác nhau. Trong số đó có thể kể đến các loại phổ biến như: thùng carton có nắp – không nắp, thùng carton có nắp toàn phần, thùng carton bế lỗ,… Mỗi loại thùng carton này mang lại các tiện ích riêng, đáp ứng những nhu cầu cụ thể cho từng sản phẩm của bạn.

2. Các kiểu thùng carton thông dụng nhất hiện nay và công dụng của chúng

2.1 Thùng carton đối khẩu (thùng A1)

Thùng carton đối khẩu (thùng A1) hay còn được gọi là thùng mì tôm, có cấu tạo tổng thể 5 lớp giấy carton với 4 cánh gấp ở mỗi đáy và có 2 đáy. Đặc biệt, bạn cần phải dán băng keo ở đáy trước khi dùng.

Đây là loại thùng giấy carton được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bởi chúng có thể chứa và đóng gói nhiều loại hàng hóa khác nhau trên thị trường.

Thông thường, thùng carton đối khẩu được sử dụng để đóng gói các sản phẩm như nội thất, máy móc có trọng tải nặng hoặc kích thước lớn.

các loại thùng carton - thùng đối khẩu
Thùng carton đối khẩu có 4 cánh gấp mỗi đáy và có 2 đáy.

2.2 Thùng carton âm dương (hộp carton nắp rời)

Thùng carton âm dương là một trong những kiểu thùng carton được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Kể cả những sản phẩm có trọng lượng lớn như tivi, tủ lạnh, nội thất,… cho đến những sản phẩm có kích thước nhỏ như hộp quà tặng, đóng gói giày dép, hồ sơ, giấy tờ,…đều có thể sử dụng được.

Mẫu thùng này là dạng hộp có phần nắp và phần thân tách biệt nhau, được thiết kế với phần nắp rộng hơn phần thân. Nhằm mục đích bao lấy phần thân và giúp đậy kín hộp.

các loại thùng carton - thùng carton âm dương
Kiểu thùng carton nắp rời phổ biến nhất hiện nay – Thùng carton âm dương.

2.3 Thùng, hộp carton nắp chồm

Thùng nắp chồm hay còn gọi là thùng nắp chồng là mẫu thùng có hình dáng giống thùng carton thường. Điểm khác duy nhất là chúng được thiết kế phần nắp chỉ có 2 cánh gấp chính chồm lên nhau.

Loại thùng carton này đáp ứng yêu cầu cho việc đóng gói những sản phẩm, hàng hóa nặng và lớn hoặc cần bảo vệ và đảm bảo an toàn cho bề mặt sản phẩm. Khi lưu trữ hay chất xếp hàng hóa thì thùng có thể chịu được lực nặng đè từ trên xuống và chống va đập hiệu quả.

các loại thùng carton - thùng carton nắp chồm
Thùng carton nắp chồm – Một trong số các loại thùng carton phổ biến hiện nay.

Thùng nắp chồm phần lớn được sử dụng trong ngành sản xuất đồ gỗ nội thất xuất khẩu như tủ, kệ sách, ….. Do những sản phẩm nội thất này thường có trọng lượng và kích thước lớn. Hơn nữa, chúng còn yêu cầu khả năng chịu lực để bảo vệ hiệu quả cho mặt trên và dưới của sản phẩm.

Tham khảo: Báo giá thùng carton sỉ lẻ giá rẻ đủ các loại kích thước mới 2023

2.4 Hộp carton nắp gài

Hộp carton nắp gài là hộp có phần nắp được thiết kế đúng như tên gọi với một nắp gập duy nhất phủ kín cả phần trên với 2 cánh nhỏ 2 bên hông. Đồng thời, phần cuối nắp sẽ có 1 phần dư ra để có thể gài vào phần rãnh khi đóng lại. Vì vậy, hộp carton nắp gài sẽ có nhiều kích thước phổ biến khác nhau nhằm phù hợp với từng loại sản phẩm.

thùng carton nắp gài
Thùng carton nắp gài – Loại thùng được nhiều người ưa chuộng cho những mặt hàng nhỏ gọn.

Thông thường, hộp carton nắp gài có dạng dẹp với chiều cao không quá 8cm. Với thiết kế tinh gọn, hiện đại của thùng carton nắp gài, giúp dễ dàng vận chuyển và thân thiện với môi trường cũng như người sử dụng.

Loại thùng carton này phù hợp để đóng gói bảo quản nhiều mặt hàng khác nhau. Chính vì thế, chúng luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng thời trang như quần áo, giày dép, thực phẩm…

Tham khảo: Dịch vụ in thùng Carton, hộp Carton uy tín, chất lượng tại TPHCM

2.5 Hộp carton nắp gài đáy khóa

Hộp carton nắp gài đáy khóa được thiết kế với phần đáy có 4 cánh gấp với các ngăn xếp lại khá chắc chắn. Cho nên, khi dùng loại thùng này thì bạn không cần phải sử dụng đến keo để dán kín phần đáy khi dùng.

Phần nắp thùng gồm có 1 nắp và 2 tai giấy, kích thước phong phú đa dạng. Thùng thường sử dụng chủ yếu để đóng gói sản phẩm nhẹ, kích thước nhỏ như: các phụ kiện điện tử, mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em,…

hộp carton nắp gài đáy khóa
Hộp carton nắp gài đáy khóa với thiết kế nhỏ gọn hiện đại.

2.6 Hộp carton đựng giày

Hộp carton đựng giày là một trong số các loại thùng carton rẻ được thiết kế chỉ để đựng giày. Loại hộp này, hầu hết có 2 màu là trắng hoặc nâu, có lỗ thoáng khí và có nhiều biến thể nhưng không khác nhau là bao.

Hộp carton đựng giày được xem là một chiến lược marketing hiệu quả, tạo nên dấu ấn đặc biệt cho các cửa hàng cũng như các thương hiệu giày dép hiện nay.

hộp carton đựng giày
Hộp carton đựng giày là mẫu hộp carton rẻ được thiết kế chỉ để đựng giày.

Xem thêm: Hộp carton lớn

2.7 Thùng carton có quai xách

Đây là loại thùng carton được thiết kế có phần riêng biệt, bởi nó có phần nắp gấp dạng quai xách tinh tế rất phổ biến và tiện sử dụng. Bên cạnh đó, phần đáy có 4 tai nhỏ gọn. Giúp cho bạn dễ dàng vận chuyển và bảo vệ an toàn cho sản phẩm.

Sản phẩm carton có quai xách được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau ví dụ như:

  • Sử dụng trong ngành ẩm thực: hộp đựng bánh sinh nhật, hoa quả, thức ăn,…
  • Dùng làm hộp chứa thiết bị gia dụng, hộp đồ chơi,…
  • Làm hộp đựng máy móc như laptop, tai nghe,…
các loại thùng carton - thùng carton có quai xách
Thiết kế thùng carton có quai xách.

2.8 Thùng carton dùng khuôn bế riêng

Đây là mẫu thùng thường dành cho các sản phẩm đặc thù của các doanh nghiệp lớn đặt sản xuất để đựng sản phẩm của họ. Với hình thức và thiết kế đặc biệt nhằm có thể bảo quản hiệu quả sản phẩm theo cách tốt nhất.

thùng carton dùng khuôn bế riêng
Mẫu thùng carton dùng khuôn bế riêng.

Tham khảo thêm các mẫu thùng carton chất lượng cao và giá cả hợp lý tại đây: Mua Sỉ Thùng Carton

Trên đây là thông tin về các loại thùng carton phổ biến nhất hiện nay cũng như công dụng của nó mang lại cho người dùng. Hy vọng với những chia sẻ ấy sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin về từng loại thùng carton cũng như lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mình.

Mọi thắc mắc về các sản phẩm thùng carton hoặc bạn đang có nhu cầu mua chúng, hãy liên hệ Zador qua Hotline: 094 9999 601 để được hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất!

author
Bảng giá thùng carton