Email: baobizador@gmail.com

0949 999 601

4 Bước Ship Cod Bưu Điện Và Cách Tính Chi Phí, Kiểm Tra và Nhận Tiền Ship COD

18/10/22
Cập nhật: 10/11/2023

Ship cod bưu điện là một trong những phương thức vận chuyển hàng hóa được nhiều người sử dụng, đặc biệt là những ai đang kinh doanh trực tuyến. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu các bước ship cod qua bưu điện chi tiết, cũng như tìm hiểu một số thông tin về chi phí và cách kiểm tra tình trạng hàng.

cách ship cod bưu điện

1. Ship Cod Bưu Điện Là Gì?

Ship COD bưu điện là việc giao hàng mà bưu điện thu tiền hộ, nếu ship bưu điện người nhận đưa tiền. Người mua hàng sẽ nhận sản phẩm và có quyền xem lại sản phẩm.
Nếu sản phẩm trùng với đơn đặt hàng của người mua thì người mua sẽ thanh toán tiền qua shipper. Theo thoả thuận, người bán hàng sẽ đến bưu điện để nhận tiền ship COD bưu điện.
Ngược lại, nếu hàng hoá không đáp ứng được, người mua hàng có quyền đổi trả hàng hoá và người bán sẽ phải gánh tất cả phí ship COD bưu điện.

Hiện nay, cách ship COD ở bưu điện được các cửa hàng bán online trên các mạng thương mại điện tử nổi tiếng như Lazada, Shopee ứng dụng rất hiệu quả.

Ship Cod bưu điện là gì
Ship Cod bưu điện là gì? Gửi hàng qua bưu điện hết bao nhiêu tiền?

2. Hướng Dẫn Cách Ship Cod Bưu Điện Nhanh Chóng

Bước 1: Đóng Gói Đơn Hàng Của Khách Và Mang Đến Bưu Điện

Với những bưu phẩm là hàng hoá giá trị có độ bảo mật cao hoặc những sản phẩm dễ bị vỡ như hàng thủy tinh, đồ gốm sứ…Bạn cần đóng gói cẩn thận trước khi đem hàng hóa ra bưu cục gửi. Việc biết cách đóng gói hàng gửi bưu điện nhằm đảm bảo hàng hoá không bị hỏng hoặc mất mát do việc vận chuyển. Dưới đây là một vài điều bạn cần lưu ý khi gói hàng gửi bưu điện:

Các bước gửi hàng ship cod bưu điện
Các bước gửi hàng ship cod bưu điện cần biết.
 • Chất liệu sử dụng khi gói hàng

Có thể sử dụng loại chất liệu như bao nilon, chất liệu mềm hoặc giấy bìa carton bọc quanh bưu phẩm, hàng hoá. Đối với những bưu phẩm có văn bản giá trị như chứng từ, tài liệu, hợp đồng,…thì khi gửi bạn cần niêm phong băng con dấu hoặc chữ kí nhằm tăng cường khả năng bảo mật.

Với những hàng hoá chất liệu dễ vỡ như đồ gốm, sứ,…bạn có thể sử dụng bìa carton hoặc giấy gói đệm khí (Vì là chất liệu giấy có tính co giãn và tránh va đập cao).

Gói hàng gửi bưu điện zador
Hướng dẫn chi tiết cách gói hàng gửi bưu điện
 • Cách đóng gói mặt hàng dễ vỡ:

Khi gửi hàng dễ vỡ bằng bưu điện, bạn có thể sử dụng giấy bọt khí hoặc bìa carton bọc xung quanh sản phẩm. Chú ý: Cần bọc chặt ở các góc và không bị vỡ nhằm chắc chắn hàng hoá không bị vỡ khi có va chạm hoặc rung xóc lớn trong khi vận chuyển.

Khi vận chuyển hàng có thể vỡ qua bưu điện, bạn cũng ghi ở mặt trước dòng chữ: “Hàng dễ vỡ hãy nhẹ tay!” Để nhân viên bưu điện lưu ý cẩn thận hơn mỗi khi xử lý.

Đối với dịch vụ ship bưu điện người nhận trả tiền mặt, bạn cần phải rất cẩn thận với cách vận chuyển hàng bởi vì nếu hàng bị vỡ hay bị hư hỏng trong lúc chuyển có thể khách hàng sẽ không chấp nhận hàng hoá.

Một lưu ý mà bạn cũng nên nhớ là nếu bạn để 2-3 chai lọ trong 1 thùng bạn cần chuẩn bị miếng nhựa, giấy, lớp đệm khí sẽ giúp lấy đầy nhiều không gian trống trong thùng, giữ cho chai lọ không bị va chạm vào nhau trong lúc sử dụng.

Dùng tấm đệm khí và carton gói hàng zador
Cách dùng mút xốp hơi và thùng carton gói hàng.
 • Cách sắp xếp những cái bình, chai lọ đựng nước uống

Yêu cầu về cách bọc hàng chuyển bưu điện của các loại bình, chai lọ đựng chất lỏng là: Miệng chai cần được bịt lại với giấy bao thực phẩm hoặc băng để giữ chất lỏng không làm chảy ra môi trường.

Cách đơn giản nhất là nên đựng bình, chai lọ trong thùng xốp hoặc thùng đá có lỗ trống ở trong rồi đặt tất cả các vật liệu chứa lỏng và mùn cưa khác nhằm đảm bảo nếu bình bị vỡ hoặc bị rò những vật liệu hoặc mùn cưa sẽ hút cạn.

Cách gói hàng thủy tinh sành sứ zador
Cách gói hàng thủy tinh sành sứ để hạn chế vỡ
 • Cách gói hàng hoá, sản phẩm không cuộn tròn được: bưu thiếp, tranh cổ động.

Với tranh vẽ, ảnh chụp về hàng hoá không cuộn tròn được, bạn chỉ cần cuộn tròn sản phẩm lại và đặt vào thùng xốp hoặc loại thùng tròn hoặc hộp carton mỏng rồi dán kín 2 đầu bởi băng dính. Cách gói hàng trên sẽ đảm bảo cho hàng hoá, sản phẩm không bị dập, hỏng hóc trong thời gian vận chuyển đi qua bưu điện.

 • Cách phân loại hàng điện tử gửi bưu điện

Đối với những sản phẩm kỹ thuật số gồm máy tính để bàn, laptop, smartphone, tivi, tablet,… Khi làm hàng gửi bưu điện, bạn nên lựa chọn những tấm đệm được chế tạo từ loại chất liệu polyuretan (PU) , polyetylen (PE) hoặc giấy gói Bubble để dành khi quanh sản phẩm. Sau đó, dùng băng dính hoặc các miếng xốp để cố định các góc và dùng thùng carton bọc phía ngoài.

Lưu ý:

Nên sử dụng thùng carton có kích thước vừa với sản phẩm, không nên sử dụng sử dụng thùng có kích thước lớn hơn nhiều so với hàng hóa. Đồng thời, nên chèn các tấm mút vào giữa sản phẩm để đảm bảo sản phẩm không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển, tránh tình trạng sản phẩm bị bóp méo hoặc vỡ.

Ship COD bưu điện là gì? Bưu điện có ship cod không
Gửi hàng cho ship COD bưu điện

Kinh nghiệm gói hàng gửi bưu điện để hạn chế tình trạng rơi vỡ, thất lạc hàng hóa

 • Đối với những loại hàng hoá khác như giày dép, gấu bông, đồ dùng trẻ em,…bạn nên lựa chọn thùng carton có lớp nilon bọc quanh bao bì có dán băng dính quấn chặt hàng hoá. Sử dụng giấy bao hàng chuyên dụng để bảo đảm hàng hoá không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.
 • Đối với loại hàng hoá dễ dàng bị bóp méo biến dạng như túi và quần áo, bạn nên dùng thùng carton có kích thước vừa phải rồi chèn miếng bọt vào giữa nhằm đảm bảo hàng hoá đến tay khách hàng không bị trầy xước.
 • Một số lưu ý khác trong khi nhận hàng gửi bưu điện:
 • Gói hàng phải có 1 bề mặt phẳng, láng có thể dán cả giấy thông tin người gửi, người nhận lên trên.
 • Nếu hàng hoá có giấy tờ hướng dẫn sử dụng, giấy tờ bảo hiểm hoặc hoá đơn thì nên đặt phía bên trong thùng hàng hoá chứ không dán ở bên ngoài thùng.
 • Không sử dụng dây dù hay dây thừng để chở hàng.
 • Không nên dùng dây bằng kim loại để vận chuyển hàng hoá.
 • Nên sử dụng giấy rồi dán bên ngoài

Bước 2: Lựa Chọn Dịch Vụ Ship COD Của Bưu Điện Để Gửi Hàng

Bạn nên tìm kiếm bưu cục gần cửa hàng nhất nhằm hạn chế được thời gian đi lại trước khi gửi hàng qua bưu điện cho khách. Để tìm được bưu điện gần bạn, bạn chỉ cần thực hiện truy cập vào đường link http://www.vnpost.vn/vi-vn/buu-cuc/tim-kiem. Sau đó, bạn chọn thông tin “Tỉnh/Thành phố”, “Quận/Huyện” nơi bạn đang kinh doanh, “Tìm dịch vụ” với nhu cầu của bạn là gửi bưu kiện trong nước, chuyển phát nhanh hay bưu phẩm thường,…

Sau đó bấm “Tìm” sẽ trả kết quả các bưu điện khu vực bạn đã chọn. Ví dụ: Bạn muốn gửi hàng hóa từ Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh và bạn gửi bưu phẩm thường. Bạn chỉ cần nhập thông tin như bên dưới hình, danh sách bưu cục có hỗ trợ gửi bưu phẩm thường tại khu vực Gò Vấp, TP.HCM sẽ hiện ra.

Cách tra mạng lưới bưu điện ở Việt Nam
Hướng dẫn từng bước cách tra tìm bưu điện tại địa phương.

Bước 3: Cung Cấp Các Thông Tin Cần Thiết Trước Khi Gửi Hàng

Khi hoàn tất các bước trên, tiếp theo bạn sẽ giao bưu kiện cần ship COD cho nhân viên bưu điện và điền đầy đủ các thông tin vào phiếu thông tin, gồm: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại người gửi và người nhận, thông tin hàng hóa gửi đi. Với dịch vụ ship COD thì bạn cần điền thêm số tiền cần bưu điện thu hộ.

Bước 4: Nộp Các Chi Phí Cần Thiết

Bên cạnh phí vận chuyển thông thường thì bạn cần nộp thêm phí thu hộ COD, phí xăng dầu cũng như chi phí phát sinh nếu vận chuyển ở vùng sâu vùng xa… Tất cả các loại chi phí này đều được công khai trên bảng giá. Sau khi đơn hàng đã được chuyển đến tay người nhận và thu hộ tiền, khi đó khách hàng đã có thể đến bưu điện để nhận lại số tiền món hàng vốn có.

3. Cách Tính Phí Gửi Hàng Bưu Điện

Nhiều chủ shop thắc mắc rằng tiền ship bưu điện bao nhiêu? Phí ship COD bưu điện có đắt không? Gửi hàng qua bưu điện bao nhiêu 1kg? Bên cạnh cách gửi COD bưu điện thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm cách tính phí vận chuyển hàng. Phí cước gừi hàng qua bưu điện sẽ phụ thuộc vào độ dài quãng đường vận chuyển, trọng lượng và kích thước hàng hóa. Bạn có thể truy cập vào link dưới đây để biết được chính xác phí vận chuyện hàng qua bưu điện là bao nhiêu: https://www.vnpost.vn/vi-vn/tra-cuu-gia-cuoc.

Cách tra cứu giá cước bưu điện - bưu phí
Hướng dẫn cách tra cứu giá cước của bưu điện.

Bạn nhập vị trí gửi hàng, vị trí nhận hàng, khối lượng hoặc nhập kích thước hàng hóa và chọn “Tra cưu”. Bạn sẽ nhận được mức phí cụ thể cho sản phẩm đó. Tuy nhiên, mức phí gửi hàng này chỉ mang tính tương đối. Để biết được mức phí ship hàng bưu điện chính xác hơn, bạn nên đến địa chỉ bưu điện gần nhất vị trí của bạn.

Cách tính phí vận chuyển
Hình ảnh cân hàng để tính phí vận chuyển

Các cửa hàng thường xuyên ship COD tỉnh hay thắc mắc về bảng giá ship COD bưu điện. Thực tế, phí ship COD là mức phí được áp dụng cho tất cả đơn hàng khi mang hàng ra bưu cục, nó sẽ phụ thuộc vào giá trị hàng hóa nhưng phí tối thiểu là 13.000 đồng

4. Cách Kiểm Tra Đơn Hàng Ship Cod Bưu Điện Đang Ở Đâu

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra được tình trạng đơn hàng của mình thông qua hệ thống trực tuyến. Thông tin cần có là mã vận đơn mà nhân viên bưu điện đã cung cấp sau khi đơn hàng được hoàn thiện. Sau khi đăng nhập vào trang web chính thức www.vnpost.vn bạn sẽ thấy ô mã tra cứu hiển thị ở ngay trang chủ.

Nhập mã vận đơn của mình vào sau đó nhấn Enter là đã có thể dễ dàng kiểm tra được lộ trình hàng hóa, từ giai đoạn bắt đầu vận chuyển cho đến khi nhận được hàng. Với trường hợp gửi COD bưu điện, người bán hàng phải biết cách kiểm tra tình trạng đơn hàng để khi hàng hóa, bưu phẩm đã được giao thành công thì màn hình sẽ hiện ra dòng chữ đã thu tiền. Sau đó, bạn thể để nhận tiền ship COD tại bưu điện.

Cách kiểm tra tình trạng giao hàng zador
Hướng dẫn kiểm tra tình trạng giao hàng ra sao.

5. Cách Nhận Tiền Tiền Ship Cod Qua Bưu Điện

Sau khi kiểm tra thấy việc giao hàng đã hoàn tất, bạn có thể lấy lại số tiền bưu điện đã thu hộ. Hiện nay, dịch vụ ship COD bưu điện có quy định về hai hình thức nhận tiền thu hộ cho người gửi, đó là nhận tiền trực tiếp ở bưu điện hoặc thông qua hình thức chuyển khoản..

 • Hình thức chuyển khoản hiện nay khá tiện lợi, bạn cũng sẽ không phải mất thời gian ra bưu cục trực tiếp. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả tiền phí chuyển khoản ngân hàng cho bưu điện.
 • Hình thức nhận tiền trực tiếp lại có ưu điểm là không hề tốn thêm bất cứ loại phía nào. Bạn chỉ cần mang theo biên lai có đóng dấu của bưu điện sau đó ký nhận tiền là xong.
Cách lấy tiền hàng khi ship COD zador
Cách lấy tiền hàng khi ship COD khi có hàng.

6. Một Số Chú Ý Khi Gửi Hàng Hóa Bằng Bưu Điện

Khung Giờ Bưu Điện Làm Việc

Nắm được thời gian bưu điện làm việc sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian để gửi hàng cho nhanh chóng. Thời gian làm việc cụ thể của bưu điện trên cả nước hiện nay là:

 • Buổi sáng: Từ 7h30 đến 12h00
 • Buổi chiều: Từ 13h00 đến 19h00

Hầu hết các bưu điện sẽ làm việc từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7, tuy nhiên ở một vài bưu điện sẽ có sự khách nhau. Ví dụ như bưu điện lớn sẽ mở cửa sớm vào lúc 6h30 sáng và 20h mới đóng cửa. Thi thoảng vẫn làm xuyên đêm vào các ngày cuối tuần, lễ, tết… Vì vậy, trước khi đến bạn nên tìm hiểu trước thời gian làm việc của bưu điện mà bạn sẽ đến.

Thời gian làm việc của các bưu điện lớn Hà Nội:

 • Từ thứ 2 đến thứ 7: Làm việc từ 7h30 đến 19h00
 • Riêng chủ nhật và các ngày lễ sẽ làm việc từ 8h00 đến 18h00

Các bưu điện thành phố Hồ Chí Minh thì thường sẽ mở cửa sớm nhất lúc 7h00 và đóng cửa vào lúc 19h. Để biết thêm chi tiết về lịch làm việc của các bưu điện, hãy liên hệ ngay với hotline 1900 54 54 81

Thời gian làm việc bưu điện
Cần quan tâm đến thời gian bưu điện làm việc

Gửi Hàng Bưu Điện Bao Lâu Mới Nhận Được

Phí ship hàng qua bưu điện rẻ hơn so với các dịch vụ khác, do đó thời gian vận chuyển cũng sẽ lâu hơn. Tùy thuộc vào hình thức vận chuyển mà bạn lựa chọn thời gian giao hàng sẽ có sự khác biệt:

 • Đối với dịch vụ chuyển phát nhanh: Trong khoảng tối đa 2 ngày người mua sẽ nhận được hàng. Tức thời gian tối đa là 48h
 • Đối với dịch vụ chuyển phát thường: Thời gian giao hàng tối đa có thể lên đến 7 ngày nếu vận chuyển từ Bắc vào Nam. Nếu khoảng cách giao hàng gần thì hàng hóa sẽ đến nhanh hơn dự kiến.
Thời gian nhận được hàng zador
Thời gian ước tinh nhận được hàng.

Một Số Sự Cố Phát Sinh Khi Gửi Hàng Bưu Điện

Dù là một hình thức rất uy tín hiện nay, việc ship COD bưu điện cũng sẽ gặp các rủi ro không thể tránh được như bị mất hàng, hàng bị hoàn lại hay xảy ra đổ vỡ, móp méo hàng hóa hay thời gian giao hàng kéo dài lâu hơn so với dự kiến. Khi gặp những sự cố này, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với khách hàng để được giải quyết nhanh chóng.

Ví dụ như, nếu nhân viên giao hàng không thể liên hệ được với khách qua số điện thoại thì bạn có thể tìm cách liên lạc khác thông qua Facebook hay Zalo để tránh bị hoàn hàng.

Ngoài ra, việc gửi đồ qua bưu điện thu tiền hộ cũng có thể gặp phải những người cố tình đặt hàng mà không lấy, hoặc các đối thủ cạnh tranh chơi xấu khiến bạn bị hoàn hàng.

Trong trường hợp này, hãy lên một danh sách đen những người hay bùng hàng, hoặc yêu cầu khách đặt cọc trước để yên tâm hơn về phí gửi hàng bưu điện khi khách hoàn.

Một số rủi ro có thể xảy ra
Một số rủi ro có thể xảy ra khi ship Cod

Mất Hàng Khi Gửi Hàng Bưu Điện

Nếu trường hợp bưu điện làm mất hàng vì một vài sự cố, bạn nên liên hệ với bưu điện để giải quyết và xem xét các chính sách bồi thường giá trị hàng hóa. Đồng thời xin lỗi khách hàng về vấn đề đơn hàng bưu điện bị mất và thỏa thuận sẽ gửi lại đơn mới nếu khách đồng ý.

Thời gian khiếu nại cho dịch vụ ship COD bưu điện là 6 tháng kể từ ngày hoàn tất gửi hàng, hoặc tính từ ngày gửi nếu đơn chưa hoàn thành giao. Mức bồi thường trong trường hợp này có thể lên đến 4 lần so với cước dịch vụ bạn đã thanh toán.

Thất lạc hàng hóa khi vận chuyển
Mất hàng khi vận chuyển thì phải làm thế nào?

7. Các Câu Hỏi Thường Gặp Về ship Cod Bưu Điện

Thời Gian Nhận Tiền COD Bưu Điện Là Khi Nào?

Khách hàng có thể nhận tiền ngay sau khi người mua nhận hàng và hoàn tất thanh toán cho đơn vị vận chuyển.
Khách hàng có thể nhận tiền ngay sau khi người mua nhận hàng và hoàn tất thanh toán cho đơn vị vận chuyển.

Gửi Hàng Qua Bưu Điện Mất Bao âu?

Thông thường, nếu gửi hàng qua bưu điện chuyển phát nhanh thì thời gian gửi hàng là 6h – 12h nếu gửi cùng tỉnh/thành phố và 12h-48h đối với đơn ship đi tỉnh. Đối với các khu vực địa hình phức tạp, vùng sâu vùng xa thì thời gian nhận hàng có thể kéo dài thêm 1 – 2 ngày.

Trên đây là một số thông tin về cách ship COD bưu điện mà bạn nên tìm hiểu. Nếu bạn là một chủ shop hoặc đang kinh doanh các mặt hàng online, cần tìm mua thùng carton số lượng lớn để đóng gói hàng hóa thì hãy liên hệ ngay với Carton Zador. Chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp các loại bao bì đóng gói chất lượng, được tin tưởng nhất trên thị trường.

Thông thường, nếu gửi hàng qua bưu điện chuyển phát nhanh thì thời gian gửi hàng là 6h – 12h nếu gửi cùng tỉnh/thành phố và 12h-48h đối với đơn ship đi tỉnh. Đối với các khu vực địa hình phức tạp, vùng sâu vùng xa thì thời gian nhận hàng có thể kéo dài thêm 1 – 2 ngày.

Trên đây là một số thông tin về cách ship COD bưu điện mà bạn nên tìm hiểu. Nếu bạn là một chủ shop hoặc đang kinh doanh các mặt hàng online, cần tìm mua thùng carton số lượng lớn để đóng gói hàng hóa thì hãy liên hệ ngay với Carton Zador. Chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp các loại bao bì đóng gói chất lượng, được tin tưởng nhất trên thị trường.

Tham khảo thêm các mẫu thùng carton chất lượng cao và giá cả hợp lý tại đây: Thùng Carton Giá Rẻ Hcm

author
Bảng giá thùng carton