Email: baobizador@gmail.com

0949 999 601

Cách tính mét khối thùng carton đơn giản, chuẩn nhất

02/06/23
Cập nhật: 18/10/2023

Để tối ưu chi phí vận chuyển hàng hóa, doanh nghiệp cần nắm rõ cách tính mét khối thùng carton đơn giản và chính xác nhất để áp dụng khi có các kiện hàng cần chuyển phát nhanh, hàng không và đường thủy. Cùng Zador tìm hiểu kỹ hơn về cách tính CBM cho 3 đường vẫn chuyển phổ biến nhất hiện nay trong bài viết sau!

Cách tính mét khối thùng carton đơn giản, chuẩn nhất
Cách tính mét khối thùng carton đơn giản, chuẩn nhất

1. Cách tính mét khối thùng carton chuyển phát nhanh

Cách tính mét khối thùng carton (CBM) khi chuyển phát nhanh, bạn cần biết các thông số chiều dài, chiều rông, chiều cao của thùng carton đó.

Công thức tính CBM chuyển phát nhanh: CBM = Chiều dài (m) x Chiều rộng (m) x Chiều cao (m) : 5000

Cách tính mét khối thùng carton chuyển phát nhanh
Cách tính mét khối thùng carton chuyển phát nhanh

Ví dụ: Giả sử bạn có một thùng carton chuyển phát nhanh có kích thước:

 • Chiều dài: 1.2 mét
 • Chiều rộng: 0.8 mét
 • Chiều cao: 0.6 mét

CBM = 1.2 x 0.8 x 0.6 : 5000 = 2.12

Vậy thùng carton này có khối lượng CBM là mét khối.

Lưu ý rằng CBM chỉ đo lường không gian thực tế mà vật thể chiếm dụng trong không gian. Khối lượng thực tế của thùng carton có thể khác với khối lượng CBM đã được tính nếu vật thể không đều, không đầy đặn hoặc có sự thay đổi trong vật liệu đóng gói.

2.  Cách tính mét khối thùng carton vận chuyển đường hàng không

Cách tính mét khối thùng carton vận chuyển đường hàng không đơn giản và chuẩn xác nhất cũng sẽ tương tự như khi tính CBM chuyển phát nhanh. Dưới đây là cách thức chi tiết để tính CBM cho thùng carton khi vận chuyển đường hàng không khi lấy đơn vị mà mét(m).

CBM = Chiều dài (m) x Chiều rộng (m) x Chiều cao (m) x 167

Cách tính mét khối thùng carton vận chuyển đường hàng không
Cách tính mét khối thùng carton vận chuyển đường hàng không

Ví dụ: Sẽ lấy lại kích thước thùng carton trên thay vì chuyển phát nhanh sẽ đổi sang vận chuyển đường hàng không với kích thước:

 • Chiều dài: 1.2 mét
 • Chiều rộng: 0.8 mét
 • Chiều cao: 0.6 mét

CBM = 1.2 x 0.8 x 0.6 x 167 = 96.192

Vậy thùng carton vận chuyển đường hàng không này có khối lượng CBM là 96.192 mét khối.

Lưu ý, trong môi trường đường hàng không, có thể áp dụng các quy định và tiêu chuẩn riêng cho việc tính phí vận chuyển dựa trên khối lượng CBM hoặc khối lượng thực tế, tùy thuộc vào hãng vận chuyển và chính sách thỏa thuận cụ thể.

Tham khảo các cách tính thông số thùng carton chuẩn nhất: Kích thước thùng carton

Tham khảo các cách tính thông số thùng carton chuẩn nhất: Tính kích thước thùng carton  

3. Cách tính mét khối thùng carton vận chuyển đường thuỷ

Cách tính mét khối thùng carton đơn giản cho vận chuyển đường thuỷ, bạn cần nắm rõ kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao của thùng carton trong đơn vị mét.

Công thức tính thể tích CBM thùng carton là:

CBM= Chiều dài (m) x Chiều rộng (m) x Chiều cao (m)

Cách tính mét khối thùng carton vận chuyển đường thuỷ
Cách tính mét khối thùng carton vận chuyển đường thuỷ

Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng cùng một đơn vị đo cho chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Nếu bạn đo bằng đơn vị khác nhau (ví dụ: cm, inch), hãy chuyển đổi chúng về mét trước khi tính toán.

Với cách tính CBM thùng carton cho đường thủy là 1 trong 3 công thức đơn giản nhất và dễ nhớ nhất, để bạn hiểu hơn thông qua thông số thùng carton của ví dụ và vẫn sẽ lấy kích thước thùng carton của 2 loại hình vận chuyển trên:

 • Chiều dài : 1.2 mét
 • Chiều rộng : 0.8 mét
 • Chiều cao : 0.6 mét

Thì thể tích CBM của thùng carton sẽ là: CBM=1.2 × 0.8 × 0.6 = 0.576 

Việc vận chuyển hàng hóa đường thuỷ có thể liên quan đến các yếu tố khác như trọng lượng, loại hàng, và cách sắp xếp trên tàu. Để có kết quả chính xác hơn, bạn nên tham khảo với các chuyên gia vận chuyển hoặc công ty vận chuyển hàng hóa của bạn.

4. Quy đổi CBM sang kg có cần thiết không? Tại sao cần phải quy đổi từ CBM sang kg?

Việc quy đổi từ CBM sang kg là cần thiết vì giúp cho những đơn vị vận chuyển có thể tính số lượng và khối lượng hàng hóa trên xe một cách dễ dàng, nhất là với những mặt hàng nặng và có kích thước cồng kềnh. Điều này giúp cho đơn vị vận tại không bị lỗ về mặt chi phí.

Đa phần các mặt hàng cồng kềnh và chiếm nhiều diện tích như tủ nhựa, quần áo,… lại có trọng lượng nhẹ. Trong khi đó, các thiết bị không chiếm nhiều diện tích thì có trọng lượng nặng như máy móc, thiết bị. Vậy nên, nếu chỉ sử dụng một chỉ số để tính chi phí vận chuyển thì đơn vị giao hàng sẽ lỗ nhiều.

Dưới đây là một số chuyển đổi kg sang CBM cho vận chuyển đường hàng không mà bạn có thể tham khảo:

167 kg = 1 CBM

Dưới đây là một số chuyển đổi kg sang CBM cho vận chuyển đường thủy mà bạn có thể tham khảo:

 • 1 kg = 0,001 CBM

 • 10 kg = 0,01 CBM

 • 50 kg = 0,05 CBM

 • 100 kg = 0,1 CBM

 • 200 kg = 0,2 CBM

 • 500 kg = 0,5 CBM

 • 1000 kg = 1 CBM

Do đó, việc quy đổi từ CBM qua kg, từ đó so sánh trọng lượng thực tế và trọng lượng sau quy đổi. Cuối cùng tính phí vận chuyển dựa trên con số cao hơn sẽ giúp doanh nghiệp vận chuyển không bị lỗ tiền.

cách tính CBM thùng carton
Chuyển đổi kg sang CBM cho vận chuyển đường thủy và hàng không

Tham khảo các mẫu thùng carton chất lượng cao giá cả hợp lý ở đây: mua thùng carton đóng hàng đi máy bay

5. Tại sao cần phải tính mét khối của thùng carton?

Cách tính mét khối thùng carton đơn giản và chuẩn xác rất quan trọng trong nhiều ngành, đặc biệt là trong lĩnh vực vận chuyển, logistics và quản lý hàng hóa. Dưới đây là một số lý do tại sao việc tính mét khối của thùng carton lại cần thiết:

 • Vận chuyển và dóng gói: Trong ngành vận chuyển, việc tính mét khối của thùng carton giúp xác định mức giá cước vận chuyển. Các hãng vận chuyển thường áp dụng các loại giá cước dựa trên trọng lượng hoặc thể tích của hàng hóa.
 • Sức chứa và lưu trữ: Trong quản lý hàng tồn kho và lưu trữ, việc tính CBM giúp định rõ sức chứa của không gian lưu kho. Điều này giúp tối ưu hóa sử dụng không gian, xác định được số lượng thùng carton có thể đặt trong một vị trí cụ thể và giúp tiết kiệm diện tích.
 • Đặt hàng và điều hàng: Khi bạn đặt hàng hoặc điều hàng, việc biết được thể tích CBM của hàng hóa sẽ giúp bạn ước tính khả năng chất lượng hàng hóa vào xe vận chuyển hoặc không gian lưu trữ.
 • Quản lý chi phí: Việc tính toán CBM cũng giúp trong việc dự trù và quản lý chi phí. Bạn có thể dễ dàng tính toán mức giá vận chuyển, báo giá cho khách hàng hoặc xác định chi phí đóng gói.
 • Hiệu suất vận hành: Trong quá trình quản lý chuỗi cung ứng, việc theo dõi và quản lý dữ liệu CBM giúp bạn nắm bắt hiệu suất vận hành, tối ưu hóa quy trình, và tăng khả năng dự đoán trong kế hoạch hóa.

Tóm lại, biết được cách tính mét khối của thùng carton của 3 đường vận chuyển hàng hóa như hàng không, đường thủy, chuyển phát nhanh phổ biến hiện nay, không chỉ giúp tối ưu hóa vận chuyển và lưu trữ, mà còn tác động đến các khía cạnh khác của quản lý hàng hóa và chi phí.

author
Bảng giá thùng carton