Email: baobizador@gmail.com

0949 999 601

26 cách tái chế thùng giấy carton trang trí cực hữu ích

17/10/22
Cập nhật: 21/09/2023

Tái chế thùng carton sẽ giúp bạn tận dụng tạo ra những món đồ hữu ích trong gia đình. Ngoài ra việc tái chế này còn góp phần bảo vệ môi trường. Ưu điểm lớn nhất của thùng giấy carton là khả năng tái sử dụng, tiết kiệm và tạo ra giá trị thẩm mỹ. Cùng tham khảo 26 cách tái chế lại thùng giấy đơn giản, dễ thực hiện sau đây nhé!

tái chế thùng carton

1. Làm tủ kéo

Để tiến hành, bạn cần sẵn sàng những vật dụng đơn giản như kéo, giấy dán có họa tiết, đoạn nhựa mỏng, keo sữa hoặc súng bắn keo, và nguyên liệu chính không thể thiếu là thùng giấy carton.

Tủ kéo làm từ thùng giấy carton nhiều ngăn chứa có thể dùng để đựng đồ nhỏ xinh. Tủ kéo này có thể được đặt trên bàn làm việc, góc học tập hoặc bàn trang điểm để thuận tiện sắp xếp các phụ kiện cần thiết.

  • Trước hết, hãy xác định kích thước tủ kéo mà bạn muốn. Bạn có thể vẽ một bản thiết kế hoặc ghi chú kích thước cụ thể để làm quá trình thực hiện dễ dàng hơn.
  • Sau đó, cắt thùng giấy thành các miếng có kích thước tương ứng với bản thiết kế. Sử dụng keo dính để lắp ghép các miếng giấy với nhau, tạo thành hình dạng của tủ kéo. Bạn có thể sử dụng giấy dán họa tiết hoặc giấy màu để trang trí bề mặt tủ.
  • Để tăng tính chắc chắn, bạn có thể sử dụng đoạn nhựa mỏng để dán vào các cạnh và góc của tủ. Điều này sẽ giúp tủ kéo trở nên vững chãi và bền bỉ hơn.
  • Đối với hộc tủ, bạn cũng có thể tái chế thùng giấy để tạo thành các ngăn chứa. Hãy cắt giấy thành các miếng có kích thước tương ứng và dùng keo để ghép chúng lại thành hộc tủ. Nếu cần, bạn có thể thêm thanh nhựa làm tay nắm để dễ dàng mở và đóng hộc.

Với những bước đơn giản như vậy, bạn có thể tận dụng vật liệu như thùng giấy, giấy dán và đoạn nhựa mỏng để tự chế tạo một chiếc tủ kéo độc đáo và tiện dụng cho nhu cầu của mình.

tái chế thùng carton
Tái chế thùng carton làm tủ kéo đựng đồ

2. Giá đỡ, kẹp điện thoại, ipad

Thay vì tốn tiền để mua một chiếc kẹp điện thoại, ipad hoặc giá đỡ. Bạn có thể tận dụng những thùng giấy carton có sẵn trong nhà và biến hóa chúng trở thành chiếc giá đỡ, kẹp ipad, điện thoại vô cùng tiện dụng, không mất phí.

Bạn chỉ cần sử dụng kéo cắt thùng carton thành 2 miếng, một miếng để dọc và một miếng để ngang. Sau đó, gấp mép hai miếng giấy carton vừa cắt lại với nhau là bạn đã có được chiếc giá đỡ điện thoại, ipad.

tái chế thùng carton cũ
Tái chế thùng carton làm giá đỡ, kẹp điện thoại, ipad

3. Kệ đựng sách từ tái chế thùng carton

Để tái chế thùng carton làm kệ đựng sách, bạn nên chọn những thùng giấy dày và cứng. Như thế, mới có thể đảm bảo được độ chắc chắn của kệ đựng sách khi sử dụng.

Tiếp theo, bạn hãy tiến hành cắt thùng carton theo cùng kích thước và cùng kiểu. Cuối cùng dán các lớp giấy chồng lên nhau để tạo thành chiếc kệ đựng sách. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chiếc kệ từ giấy này thay cho chiếc bàn nhỏ đặt cạnh đầu giường hoặc đựng sách.

Nếu bạn là người khéo tay và tỉ mỉ, bạn có thể cắt thùng carton thành nhiều hình dáng khác nhau để chiếc kệ đựng sách thêm xinh xắn hơn.

tái chế bìa carton
Kệ đựng sách từ tái chế thùng carton

4. Giá đựng sách, tiểu thuyết

Tương tự như cách làm kệ đựng sách, bạn cũng cắt thùng giấy thành các miếng có cùng kích thước. Sau đó, gắn chúng lại với nhau để tạo thành chiếc giá sách. Tái chế thùng carton làm giá đựng sách, tiểu thuyết bạn có thể đặt chúng ở bất kỳ vị trí nào trong nhà, từ phòng khách đến phòng ngủ.

Giá đựng sách, tiểu thuyết làm từ thùng carton đã qua sử dụng

5. Kệ, khay đựng giấy tờ

Khay đựng giấy tờ giúp bạn sắp xếp tất cả các loại hồ sơ, giấy tờ quan trọng ngăn nắp và gọn gàng hơn, tiết kiệm thời gian tìm kiếm. Với một vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể biến thùng carton thành khay đựng giấy tờ đẹp mắt.

Trước hết, bạn hãy gấp các tấm bìa carton hoặc thùng carton thành từng hộc tủ một. Sau đó, chồng lần lượt các hộc tủ lại với nhau rồi sử dụng keo sữa cố định lại. Tiến hành cắt thùng carton thành từng miếng có kích thước bằng với hộc tủ, cuối cùng dán cố định chúng lại để đựng hồ sơ, giấy tờ.

tái chế giấy carton
Giá đựng sách, tiểu thuyết làm từ thùng carton đã qua sử dụng

6. Khay đỡ điện thoại

Cách tái chế thùng carton để làm khay đỡ điện thoại vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần dán chồng tất cả các lớp giấy thùng carton lại với nhau. Sau đó, đo kích thước của điện thoại rồi vẽ lên bề mặt thùng carton, tiếp đến cắt một lỗ bên trong thùng theo kích thước vừa đo. Bạn hoàn toàn có thể cắt nhiều lỗ trên cùng một khay từ giấy carton để đựng nhiều đồ dùng khác nhau.

tái chế thùng carton
Cách làm khay đựng giấy tờ, hồ sơ làm từ thùng carton

7. Đèn từ bìa carton

Bạn có thể tái chế thùng carton đã qua sử dụng để làm chiếc đèn ngủ độc đáo theo sự sáng tạo riêng của bản thân. Các bạn hãy cắt giấy bìa carton thành các hình khối khác nhau, sau đó ghép chúng lại với nhau theo một hình dáng nhất định. Lưu ý đừng quên chừa một lỗ nhỏ để cho dây điện và bóng đèn vào bên trong bạn nhé!

8. Đồ chơi cho em bé

Hiện nay, tất cả đồ chơi cho em bé trên thị trường có giá thành khá đắt đỏ, đôi khi còn chứa hóa chất độc hại cho sức khỏe các em. Bạn hoàn toàn có thể tái chế thùng carton để làm một số món đồ chơi yêu thích cho bé hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể gấp các thùng giấy đã qua sử dụng lại với nhau, cắt chúng theo dạng hình ngôi nhà để làm đồ chơi cho em bé. Trước hết, bạn hãy dựng thẳng đứng thùng carton, sau đó cắt và sắp xếp các miếng giấy carton nhỏ theo hình dáng ngôi nhà.

Dùng keo nền cố định phần mái nhà, cửa nhà lại với nhau. Để ngôi nhà thêm phần độc đáo và đẹp mắt bạn có thể dùng bút chì vẽ hoa văn trang trí bên ngoài.

tái chế thùng carton cũ
Làm đồ chơi cho em bé bằng thùng giấy tái chế

9. Giá để giày dép ngăn nắp

Bạn hoàn toàn có thể tái chế thùng carton đã qua sử dụng để thiết kế làm giá để giày dép ngăn nắp. Cắt từng mảnh giấy bìa carton thành những ô hình tam giác có kích thước bằng nhau, sau đó ghép chúng lại với nhau để tạo thành giá đựng dép handmade độc đáo.

tái chế giấy carton
Giá để giày dép làm từ thùng carton đã qua sử dụng

10. Khay chứa đồ dùng học tập

Cách làm khay chứa đồ dùng học tập bút, thước,… đặt trên bàn làm việc hoặc góc học tập từ thùng carton khá đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian. Bạn chỉ cần cắt thùng carton thành các miếng giấy hình chữ nhật.

Sau đó ghép chúng lại với nhau để tạo thành khay đựng bút. Cuối cùng sử dụng giấy màu họa tiết dán xung quanh trang trí khay chứa đồ dùng học tập là được.

tái chế thùng giấy carton
Khay chứa đồ dùng học tập bằng giấy carton

11. Giỏ đựng vật dụng cá nhân

Để tái chế thùng carton làm giỏ đựng vật dụng cá nhân như kim, chỉ, dây cột tóc,… gọn gàng vào một chỗ. Bạn chỉ cần cắt thùng giấy carton thành những mảnh giấy có kích thước 5cm hình vuông. Sau đó, hãy dán tất cả các miếng giấy vừa cắt lại với nhau, lưu ý chừa một mặt trống đựng đồ.

Nhằm giúp chiếc giỏ đựng đồ thêm phần xinh xắn và sang trọng, bạn có thể cắt vải có màu sắc yêu thích bằng với kích thước của mảnh giấy carton vừa cắt. Sử dụng keo dán hoặc dao đâm hai lỗ nhỏ hai bên thùng giấy, sau đó dùng dây da xỏ ngang qua.

tái chế thùng carton cũ
Tái chế thùng carton làm giỏ đựng vật dụng cá nhân

12. Làm kệ treo chìa khóa điện thoại

Các bước thực hiện làm kệ treo chìa khóa điện thoại từ thùng carton đã qua sử dụng khá đơn giản. Bạn chỉ cần cắt một số miếng bìa carton có kích thước 5×30 cm thành hình chữ nhật.

Tiếp đó dán 3 miếng giấy hình chữ nhật liên tiếp lên nhau. Cuối cùng dùng dây thép cứng, bẻ cong chúng thành dạng móc rồi dán lên bìa. Bạn có thể dán thêm nhiều dây thép trong trên kệ để có thể treo được nhiều chìa khóa điện thoại hơn.

tái chế thùng giấy carton
Làm kệ treo chìa khóa điện thoại từ giấy carton

13. Hộp để đồ văn phòng phẩm

Chỉ mất khoảng vài phút bạn đã tái chế bìa carton thành chiếc hộp đựng đồ văn phòng phẩm đẹp mắt. Cách làm chiếc hộp này khá đơn giản, tương tự như cách làm khay đựng bút, thước và giấy tờ. Tùy vào món đồ văn phòng phẩm khác nhau mà bạn có thể tùy chỉnh kích thước giấy cắt sao cho phù hợp nhất.

tái chế thùng carton
Hộp để đồ văn phòng phẩm từ thùng carton

14. Hộp đựng laptop tiện dụng

Để bảo vệ laptop không bị va chạm mạnh trong lúc di chuyển đi xa. Bạn hoàn toàn có thể tái chế thùng carton cũ thành chiếc hộp đựng laptop tiện dụng. Trước tiên, bạn hãy cắt thùng carton thành nhiều miếng có hình dáng hình chữ nhật theo dạng que kem.

Sau đó, tiến hành ghép tất cả miếng giấy hình chữ nhật lại với nhau sao cho vừa với kích thước của laptop. Cuối cùng, sử dụng ốc vít để cố định chiếc hộp đựng chắc chắn hơn.

tái chế thùng giấy carton
Hộp đựng laptop tiện dụng bằng thùng giấy carton

15. Khung ảnh trang trí

Khung ảnh là một trong những vật phẩm tái chế thùng carton được nhiều người biết và áp dụng nhiều nhất. Bạn không cần phải tốn quá nhiều tiền cho việc mua chiếc khung ảnh trang trí.

Tận dụng những vật dụng có sẵn trong nhà kết hợp với ý tưởng tái chế thùng carton độc đáo. Sau đó, bạn hãy cắt bìa giấy carton thành hai nửa hình vuông liền kề nhau. Lưu ý để mặt giấy trên có kích thước nhỏ hơn mặt dưới. Tiếp theo kẻ một ô vuông ở giữa mặt bìa giấy nhỏ và dùng kéo cắt nó đi.

Bước kế tiếp, bạn hãy gấp hai phần rìa thừa của phần mặt bìa giấy to vào bên trong. Rồi dùng tay miết thật mạnh thành nếp sao cho hai hình vuông của tấm bìa bằng nhau. Cuối cùng gắn móc treo vào mặt sau của tấm bìa carton, sử dụng keo sữa dán cố định lên các nếp gấp và phần rìa.

tái chế thùng carton cũ
Cách làm khung ảnh trang trí từ thùng carton tái chế

16. Khung đánh số nhà, căn hộ

Công dụng độc đáo và mới lạ mà thùng carton mang lại đó chính là sử dụng để làm khung đánh số nhà, căn hộ cho cánh cửa nhà mình. Đặc biệt, nếu bạn là người khéo tay và có trí sáng tạo phong phú thì cách tái chế thùng carton làm khung đánh số nhà sẽ trông dễ thương hơn.

tái chế hộp giấy
Cách làm khung ảnh trang trí từ thùng carton tái chế

17. Hộp, tủ lưu trữ vật dụng

Không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức bạn vẫn có thể sở hữu cho mình chiếc hộp, tủ lưu trữ vật dụng siêu dễ thương. Bạn chỉ cần tận dụng tái chế hộp giấy và chuẩn bị thêm một số vật dụng thủ công như thắt lưng cũ làm tay cầm, kéo, ghim hồ dán,…

Chiếc hộp lưu trữ vật dụng sau khi hoàn thành vô cùng bắt mắt, hầu như không ai biết rằng chúng được làm từ thùng carton tái chế.

thùng carton tái chế
Làm khung đánh số nhà, căn hộ từ thùng carton giấy bìa cứng

18. Khung gương chống nắng từ bìa cứng carton

Để làm khung gương chống nắng từ tái chế bìa carton cứng trước hết bạn cần phải cắt thùng carton theo kích thước mong muốn. Tiếp đến là dùng cuộn bìa cứng tạo ra các vòng tròn.

Sau đó, sắp xếp chúng theo mô hình bản thảo mà bạn đã thiết kế trước đó, dán thêm gương vào. Bên cạnh đó, bạn có thể cắt thêm một số họa tiết xinh xắn để trang trí cho khung gương như bông hoa, hình trái tim, động vật đáng yêu,…

tái chế bìa carton
Tái chế thùng carton làm hộp lưu trữ vật dụng

19. Khay bìa cứng trang trí

Tái chế thùng carton làm khay bìa cứng trang trí để đựng dụng cụ học tập, đồ trang sức ngăn nắp, gọn gàng với vài bước đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng bìa carton cứng, sau đó cắt theo hình dáng mong muốn.

Cuối cùng là phủ lên mặt bìa cứng các chất liệu như giấy màu, giấy gói quà và vải,… rồi dán chúng lại với nhau. Và thế là bạn đã sở hữu cho mình một chiếc khay bìa cứng trang trí vô cùng dễ thương và đẹp mắt tự làm tại nhà.

tái chế thùng carton cũ
Tái chế thùng carton bìa cứng làm khung gương chống nắng

20. Bàn ghế phá cách từ tái chế thùng giấy carton

Để làm được bộ bàn ghế phá cách từ việc tái chế thùng carton. Trước hết bạn cần phải cắt thùng carton thành các tấm bìa có kích thước ngang bằng với chiếc ghế ngồi thông thường.

Tiếp đến là cuộn tròn tấm bìa này lại, dùng keo dán cố định chúng thành hình trụ tròn. Kế tiếp sử dụng băng keo để dán quanh toàn bộ khối trụ nhằm đảm bảo độ chắc chắn và chống thấm nước cho ghế. Cuối cùng, sử dụng vải may lớp bọc lót hoặc giấy màu, hoa văn trang trí bên ngoài ghế.

thùng carton tái chế
Khay bìa cứng trang trí từ giấy carton

21. Tự thiết kế ngôi nhà cho thú cưng

Nhằm tạo cho chú cún đáng yêu một không gian riêng tư, thoải mái. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng tái chế thùng carton bìa cứng đã qua sử dụng để làm ngôi nhà cho bé cưng.

Bên ngoài ngôi nhà giấy từ thùng carton bạn có thể trang trí thêm một vài họa tiết đáng yêu như khúc xương, bông hoa,… Lưu ý, chỉ nên thiết kế ngôi nhà cho thú cưng bằng tái chế thùng giấy carton trong nhà. Hạn chế để ngoài trời vì mưa gió có thể làm đổ sập và tan rã giấy.

tái chế thùng carton
Tự thiết kế ngôi nhà cho thú cưng bằng thùng carton

22. Tủ quần áo chia ngăn đơn giản

Tái chế thùng carton để làm tủ quần áo chia ngăn với vài bước thực hiện khá đơn giản. Trước hết bạn chỉ cần dùng bút đánh dấu kích thước, hình dáng theo mong muốn và cắt chúng thành từng miếng.

Sau đó, sử dụng keo dán hoặc ghim để cố định các mảnh giấy carton lại với nhau. Nhằm giúp quần áo không bị ẩm mốc hoặc côn trùng chui vào, bạn hãy sử dụng keo dính để dán kín các khe hở lại.

tái chế thùng carton
Tái chế thùng carton làm tủ quần áo chia ngăn đơn giản

23. Cây đàn guitar bằng tái chế bìa carton cứng

Những đứa trẻ nhỏ có niềm đam mê cháy bỏng với âm nhạc từ khi còn bé rất thích chiếc đàn guitar đồ chơi. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế cây đàn guitar bằng cách tái chế thùng carton bìa cứng.

Bạn có thể vẽ lên mặt giấy carton cứng hình dáng của chiếc đàn, sau đó sử dụng kéo cắt chúng ra. Bên trên cây đàn trang trí thêm một vài họa tiết nốt nhạc giúp cho cây đàn guitar thêm bắt mắt hơn.

tái chế thùng carton cũ
Cây đàn guitar bằng tái chế bìa carton cứng

24. Làm cây thông Noel handmade từ bìa cứng

Các bậc phụ huynh có thể tái chế thùng carton để làm nên cây thông Noel handmade dành tặng cho các bạn nhỏ mà không tốn quá nhiều chi phí. Chỉ với vài thao tác đơn giản như vẽ hình cây thông, dùng kéo cắt giấy carton và cuối cùng là sử dụng bút màu trang trí là bạn đã có thể cây thông Noel xinh xắn.

tái chế hộp giấy
Làm cây thông Noel handmade từ bìa cứng

25. Làm lồng đèn từ tái chế thùng carton

Chỉ với vài chiếc hộp giấy, thùng carton cũ đã qua sử dụng bạn hoàn toàn có thể biến tấu chúng thành những chiếc lồng đèn xinh xắn. Bạn chỉ cần cắt giấy bìa cứng thành nhiều hình que kem, sau đó xếp chúng đan xen lẫn nhau và dùng keo cố định lại là đã có được chiếc đèn lồng đẹp mắt.

Tuy nhiên, vì đèn lồng được làm từ tái chế thùng carton nên chúng rất dễ bắt lửa. Bạn không nên đặt cây nến vào bên trong vì sẽ dễ bị cháy, thay vào đó bạn có thể sử dụng đèn LED để trang trí.

tái chế giấy carton
Làm lồng đèn từ tái chế thùng carton

26. Ngôi sao trang trí cho sự kiện

Thay vì làm ngôi sao trang trí cho sự kiện, cây thông Noel bằng giấy màu. Bạn có thể tái chế thùng carton để làm ngôi sao xinh xắn, chỉ cần cắt bìa cứng carton theo kích thước và hình dáng vẽ sẵn trên tấm bìa.

Sau đó, dùng kéo cắt giấy carton theo nét vẽ trước là bạn đã có được những chiếc ngôi sao to, chắc chắn từ bìa cứng. Khi đã hoàn thành công đoạn tạo dáng hình ngôi sao, bạn hãy sử dụng giấy màu hoặc phun sơn lên trên bề mặt để trang trí.

tái chế thùng carton
Ngôi sao trang trí cho sự kiện bằng thùng carton

Trên đây là một số gợi ý tái chế thùng carton mà Zador giới thiệu đến bạn. Tùy vào nhu cầu và độ khéo tay mà bạn có thể linh hoạt sử dụng những chiếc thùng cũ để tạo nên vật dụng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Tham khảo thêm các mẫu thùng carton chất lượng cao và giá cả hợp lý tại đây: Thùng Carton Giá Rẻ Tphcm

Nếu có nhu cầu mua thùng carton, bạn hãy liên hệ ngay Zador – đơn vị chuyên cung cấp thùng carton tại TP.HCM với đa dạng mẫu mã, kích thước cùng chất liệu giấy chất lượng, mang đến sự hài lòng tối đa cho khách hàng.

author
Bảng giá thùng carton